Van điện từ máy lọc nước là gì? Phân loại van điện từ máy lọc nước

Van điện từ là một trong những thiết bị nén cực kỳ thông dụng được sử dụng trong quá trình điều khiển việc đóng mở máy lọc nước. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về van điện từ máy lọc nước là gì và những loại van điện từ nhé.

  1. Van điện tử máy lọc nước là gì?
Van điện từ máy lọc nước là thiết bị cơ điện có tác dụng để kiểm soát dòng chảy
Van điện từ máy lọc nước là thiết bị cơ điện có tác dụng để kiểm soát dòng chảy

Van điện từ là một thiết bị cơ điện có tác dụng để kiểm soát dòng chảy của chất khí hoặc chất lỏng. Hoạt động của van dựa vào nguyên lý chặn đóng mở do lực tác động từ cuộn dây điện từ. 

Sản phẩm thiết bị van điện từ có cơ chế đóng mở nhanh với độ bền cao. Đồng thời khả năng hoạt động của sản phẩm cũng rất ổn định, giúp tiêu tốn ít năng lượng và cấu tạo lại vô cùng đơn giản. Nhiệm vụ chính của sản phẩm này đó là dùng để mở, đóng, trộn và phân chia dầu thủy lực từ bơm thủy lực hoặc là từ khí nén của máy nén khí. Chính vì vậy đây là một thiết bị quan trọng được ứng dụng nhiều trong các thiết kế liên quan đến hệ thống khí nén, đặc biệt là các hệ thống nước.

  1. Tìm hiểu cấu tạo van điện từ? 
Thiết bị van điện từ hoạt động dưới dạng điện cơ
Thiết bị van điện từ hoạt động dưới dạng điện cơ

Van điện từ là một thiết bị hoạt động dưới dạng điện cơ. Nó được vận hành và điều chỉnh bởi dòng điện thông qua tác dụng của lực điện từ. Van điện từ hiện nay có rất nhiều loại và tùy theo yêu cầu kỹ thuật của mỗi loại sẽ có những tính chất khác nhau, nhiệt độ của chất lỏng, chất khí khác nhau. Chính vì thế cấu tạo của van điện từ cũng khác nhau.

Hiện nay có hai loại van điện từ đó là van điện từ 2 cửa và 3 cửa. Nếu là sản phẩm van điện từ hai cửa thì phần cửa vào và cửa ra của nó sẽ thực hiện thay phiên nhau đóng mở. Ngược lại nếu là van 3 cửa thì hai cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng mở để van có thể hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó nếu là các hệ thống máy thiết kế phức tạp thì sẽ có nhiều van điện từ ghép lại với nhau và dựa vào nguyên tắc nhất định.

  1. Phân loại van điện từ theo chức năng?

Hiện nay trên thị trường đang có hai loại van điện từ: Van điện từ thường mở và van điện từ thường đóng. Cùng tìm hiểu về hai loại van điện từ này nhé:

Van điện từ thường mở ( NO)

Sản phẩm van điện từ máy lọc nước thường mở
Sản phẩm van điện từ máy lọc nước thường mở

Đây là loại van điện từ mà khi ở trạng thái chưa có điện thì nó luôn luôn trong trạng thái mở. Trong trường hợp bạn muốn van đóng lại thì hãy cấp điện cho van. Nó sẽ sinh ra từ trường để để trục làm kín đang ở xa di chuyển đến vị trí khiến cho van đóng lại.

Van điện từ thường đóng (NC) 

Van điện từ máy lọc nước thường đóng
Van điện từ máy lọc nước thường đóng

Đây là loại van điện từ khi bạn chưa cấp điện thì van sẽ luôn luôn trong trạng thái đóng. Khi bạn cấp điện thì van sẽ ở trạng thái mở. Lúc này sẽ có lực từ trường từ cuộn hút điện để làm cho van mở.

Trên thị trường, van NC là loại van thông dụng nhất và được sản xuất nhiều hơn. Đối với những thiết bị sử dụng áp van điện từ thì nó chủ yếu được nằm ở vị trí đóng nhiều hơn là mở. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về van điện từ máy lọc nước là gì. Rất hi vọng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích.